Wish a happy new year

มีเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมงก่อนจะเข้าช่วง Countdown ครับ คือการไปดูหนังกับครอบครัว ซึ่งคงไม่ได้อยู่ถึงช่วงนับถอยหลังหรอก 😛

มานั่งลิสต์เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดในช่วงปี 2013 ซักหน่อย

มกราคมยังเป็นช่วงลางานยาวเฮือกสุดท้ายจากปีที่แล้ว Project ที่คาดหวังพังเพราะเสีย Focus ก่อนกลับไปทำงานเลยทำ Project ที่ดูไร้สาระแต่ได้จับ code คือ eathena2013 กลายเป็นว่าได้ใช้งานจนถึงกลางปี เป็นงานเล่นๆ ที่ประสบความสำเร็จตามจุดประสงค์ของมัน ทำให้ฟื้นตัวจากอาการจิตตกเพราะ Project ล้มเหลวได้
(Board ที่ใช้ใน Project eathena2013 ยังมีอยู่ใน Trello https://trello.com/b/la9ceCho/done-eathena2013 – จริงๆ คงเป็น Project ส่วนตัวที่ใส่การ์ดเยอะที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ ไม่นับงานในออฟฟิศ)

ข้ามมากลางปี ได้ไปเชียงใหม่แบบทำลายสถิติตัวเองที่ 1 สัปดาห์ การเดินทางโดยรถไฟชั้น 2 และชั้น 3 ทำให้รู้ว่าช่วงเวลานอกเทศกาลนั้น ชั้น 3 ก็พอถูไถได้ (แต่ต้องมีอุปกรณ์การนอนมาด้วย) แต่ชั้น 2 โอเคที่สุด เทียบกับ พฤศจิกายน 2012 ที่กลับกรุงเทพฯ ด้วยขบวนตู้นอนแล้ว อากาศดีกว่าเยอะ – ตู้นอนเย็นเกินไปจนป่วยไข้
การใช้ชีวิตที่นั่นก็ดีพอสมควร ชอบสวนสัตว์เชียงใหม่มาก และออฟฟิศเชียงใหม่ก็ดูดี เสียแต่เงียบเหงาไปนิด ช่วงนั้นคนน้อย

นอกจากเรื่องเชียงใหม่แล้ว กลางปียังเป็นช่วง “พยายามกันใหม่” กับงาน Freelance เพราะเป็นช่วงที่ค่าใช้จ่ายเยอะขึ้น ปีนี้พยายามเลี่ยงงานใหญ่ซึ่งเป็นจุดอ่อนของตัวเองที่ทำแล้วสร้างผลกระทบกับคนอื่นมาก ก็ประสบผลสำเร็จตามสมควร ผลงานเป็นที่พอใจ ขาดเรื่องประเมินราคาที่ไปนับแบบ Manhour ซึ่งเป็นสเต็ปของมนุษย์เงินเดือน ประเด็นคือดันทำงานเสร็จเร็วกว่าปกติแล้วคิดตามชั่วโมงจริงๆ ไป ซึ่งแย่มาก งานดีแต่ราคาถูก แถมพลอยทำให้ภาพรวมเสียราคาด้วย ปีหน้าจะแก้ตัวใหม่ :,(
(เรื่องงานนอกเวลานับรวมแล้วก็ 3 ปีตั้งแต่เริ่มพยายาม อันนี้คงเป็นจุดด้อยจริงๆ ที่เรียนรู้เรื่องต่างๆ ช้ามาก)

ส่งท้ายปีด้วยการเลิกรากับแฟน มีประเด็นต่างๆ เข้ามามากมายทั้งเรื่องทางบ้าน เรื่องส่วนตัวที่อดทนกันมานานจนระเบิด และความเห็นแก่ตัวเองของทั้งคู่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นอีกครั้งที่หักอกผู้หญิง เหมือนกับว่าเป็นเรื่องปกติที่ผมเป็นคนหักอกก่อนทุกที เรื่องความรักหลังจากนี้คงจำกัดวงเหลือแต่ครอบครัวและความเป็นเพื่อนไปพักใหญ่ เพราะเหนื่อยกายแล้วยังปวดใจ ถือโอกาสหยุดยาวท้ายปีพักใจไปด้วย

ระหว่างทางของปีนี้ก็มีสิ่งต่างๆ ที่เป็นเรื่องเล็กเรื่องน้อยหลายอย่าง

  • ป่วยบ่อยที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยเฉพาะท้ายๆ ปีนี่รัวเลย ปีหน้าพยายามใหม่
  • ดราม่าที่เกิดจากการคิดเองเออเอง ขอโทษทุกคนที่โดนผลกระทบอันนี้ด้วย :,(
  • Cosplay ปีนี้ก็ไปด้วยความถี่พอสมควร มีชุดเพิ่มมาอีกชุด ถึงจะมีเรื่องทำให้กร่อยๆ แต่ก็ยังสนุกที่ได้คอส ปีหน้าคงจะเหลือแต่งานใหญ่ๆ และไม่ได้ตัดชุดเพิ่ม หันไปทำอุปกรณ์แทน
  • แก้ตัวเรื่องมาสายประจำได้สำเร็จ ได้ลองกันหลายวิธี หลายเส้นทาง จนเหลือแต่ทางเรือที่ยังไม่ได้ลอง ในที่สุดก็ชินกับการปรับเวลาจนถึงออฟฟิศ 9.15-9.30
  • มีปัญหาเรื่องการเสีย Focus เวลาทำงาน สิ้นปีนี้เลยตัดสินใจโยน Todo list ที่มากเกินควรออก ปีหน้าเหลือหัวข้อน้อยๆ คาดว่าจะ Focus ได้ดีขึ้น

ปีใหม่ 2014 นี้ที่คาดหวังไว้ก็ยังไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ส่วนมากก็เรื่องงานที่ไม่ค่อยพอใจจุดเสียของปีนี้

  • แก้ตัวเรื่อง Productivity กันใหม่ ปีนี้ห่วยกว่าปีก่อนมาก อาศัยว่างานทำซ้ำเยอะใช้เวลาต่องานน้อยลงเลยไม่ห่วยลงไปมากนัก
  • ลบจุดด้อย 2 เรื่อง: การดูแล Project ขนาดใหญ่ที่ไม่เคยจบสวยจากการทำเอง กับเรื่อง QA ที่พอมาดูช่วงหยุดยาวนี้แล้ว เป็นปัญหาระดับความคิดเลย ต้องป้อนเรื่อง Software Testing ตั้งแต่ฐานขึ้นมาใหม่
  • ทำงานให้หนักขึ้น – หมายถึงปรับวิธีการทำงานให้ได้ผลกว่านี้ เพราะหลายๆ เรื่องที่เรียนมาแล้วยอม แพ้ส่วนมากเป็นเพราะพยายามไม่พอ ไม่ใช่เพราะทำไม่ได้ (Growth Mindset)

 

สุดท้ายของปีนี้ ก็ขอให้ทุกคนมีกำลังใจในการใช้ชีวิตในปีถัดไป และขอให้เรื่องแย่ๆ ที่ผ่านมาในปีนี้ผ่านไปได้แม้ว่าจะต้องไปตามแก้กันปีหน้า รวมถึงให้เจอกับเรื่องดีๆ ที่มากขึ้นด้วย 🙂

สวัสดีปีใหม่ 2014

 

ป.ล. เคยอวยพรขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ว่าส่วนตัวแล้วปีนี้ผ่านมาโดยมีความเชื่อต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์น้อยกว่าคนทั่วไป คิดว่าท่านควรเป็นที่พึ่งทางใจมากกว่าการเป็นที่ให้ขอนู่นขอนี่แล้วตัวเองไม่ทำ ดังนั้นตนเป็นที่พึ่งแห่งตนครับ ให้ท่านพักบ้าง 🙂